date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Một số lưu ý giúp bổ sung sữa an toàn và hiệu quả cho trẻ

Đăng lúc: 10:22:36 24/06/2021 (GMT+7)

Sữa công thức là một nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng với trẻ nhỏ. Tuy nhiên bổ sung sữa sao cho hợp lý, giúp trẻ kích thích tăng trưởng mà không bị biếng ăn, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau.

 1. Đối với trẻ từ một tuổi trở lên, khi mà trẻ đã ăn đa dạng được hầu hết các loại thức ăn cùng với gia đình thì sữa chỉ là thực phẩm ăn thêm, không thể thay thế bữa ăn chính của trẻ. Vì vậy muốn con khoẻ mạnh, tăng cân thì bữa ăn cần đa dạng, đủ chất, phương pháp ăn khoa học lành mạnh để trẻ không biếng ăn. Tuyệt đối không lạm dụng sữa cao năng lượng khi bé biếng ăn, suy dinh dưỡng sẽ khiến bé còi hơn, suy dinh dưỡng hơn. Ngày bổ sung không quá 300 - 400ml sữa. Có thể dùng sữa bột, sữa tươi tuỳ theo khẩu vị của bé.

2. Đối với trẻ dưới một tuổi, đặc biệt khoảng trên dưới 9 tháng, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa, ăn dặm chỉ là bổ sung thêm, ăn để làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ mà thôi. Với những bà mẹ mất sữa, ít sữa thì sữa bột công thức là sự thay thế tốt nhất cho sữa mẹ.

tre-nen-uong-sua-tuoi-tu-khi-nao-1.jpg

Không nên lạm dụng sữa cao năng lượng khi trẻ biếng ăn, còi xương.

3. Sữa non của động vật có kháng thể nhưng nó không phù hợp với con người. Vì vậy dùng sữa non chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà thôi, chứ không có tác dụng tăng miễn dịch từ kháng thể trong sữa non của bò. Tức là sữa bò chỉ tốt trên khía cạnh giàu dinh dưỡng chứ nó không có tác dụng cung cấp kháng thể cho bé.

4. Tuyệt đối không pha sữa mẹ và sữa công thức với nhau. Sữa mẹ các thành phần dinh dưỡng cân đối và dễ hấp thu. Nếu pha thêm sữa công thức vào sẽ làm mất mùi vị, mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến khó hấp thụ và có thể gây rối loạn tiêu hoá cho trẻ. Nên cho trẻ dùng sữa công thức cách cữ bú mẹ từ 1.5 - 2h là tốt nhất.

5. Khi pha sữa công thức cho bé theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì không nên thêm bất cứ thứ gì khác vào sữa (như lysin, omega 3, canxi, kẽm, vitamin...) bởi nó có thể làm thay đổi tỷ lệ các thành phần mà nhà sản xuất đã tính toán. Nó không giúp trẻ hấp thu tốt hơn, không cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn mà ngược lại có thể gây khó hấp thụ, rối loạn tiêu hoá. Chỉ nên cho thêm men vi sinh/ lợi khuẩn nếu cần để giúp tiêu hoá bé tốt hơn.
                                                                                                                            Khoa Truyền thông GDSK

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
338952