date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Hiệu quả của Tổ giám sát dịch COVID-19 tại cộng đồng

Đăng lúc: 09:09:09 25/03/2021 (GMT+7)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thì hoạt động của các Tổ giám sát dịch COVID-19 tại cộng đồng đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong việc truy vết, giám sát dịch. Ngay từ khi hoạt động, các tổ giám sát đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn.

Hiệu quả của Tổ giám sát dịch COVID-19 tại cộng đồng

Những ngày này, Bác Nguyễn Văn Sơn – Tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng thôn Thành Nam, xã Hoằng Lộc huyện Hoằng Hóa cùng với các thành viên trong Tổ giám sát của mình rong ruổi khắp các hộ dân cư trong thôn để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến bà con. Bác chia sẻ: “Tuy vất vả nhưng anh em trong Tổ giám sát cảm thấy rất vui và tự hào về công việc mình đang làm. Ít nhiều, chúng tôi cũng đã góp sức cùng với địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra thực tế tại cơ sở để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của xã và huyện cho đến khi dịch được hoàn toàn khống chế”.

IMG-2315.jpg
           Tổ giám sát dịch Covid-19 thôn Thành Nam xã Hoằng Lộc

 

Không riêng gì tổ giám sát thôn Thành Nam, tổ giám sát cộng đồng ở tất cả các thôn, bản, khối phố trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đều phát huy vai trò xung kích trong rà soát, nắm tình hình và tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch. Bà Lê Thị Thoa – thị trấn Bút Sơn cho biết: “Nhờ có sự nhắc nhở, tuyên truyền của Tổ giám sát cộng đồng thôn, chúng tôi nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng. Người dân thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế”.

Được biết, mỗi tổ giám sát cộng đồng có từ 4-5 thành viên là những người có uy tín trong tổ dân phố. Hiện Hoằng Hóa có 37 tổ giám sát cấp xã và 243 tổ giám sát cấp thôn. Nhiệm vụ của các tổ này là hằng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng, chống dịch như giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…Họ làm việc năng nổ, bất kể giờ giấc, với một mong muốn góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Thị xã Nghi Sơn hiện có 239 tổ giám sát cộng đồng với 2.800 người hoạt động. Xác định là một trong những địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 vì nơi đây tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp với các chuyên gia nước ngoài thường xuyên đi lại và lưu trú. Các thành viên trong Tổ giám sát cộng đồng đi đến tận khu dân cư để nắm tình hình, tuyên truyền, kiểm tra giám sát cũng như nhắc nhở người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt với những trường hợp đi từ vùng có dịch trở về địa phương ăn tết, đều được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các biện pháp phòng bệnh như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế, cách ly tại nhà.

BSCK I Lê Văn Long - Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn cho rằng, “thời gian qua tất cả các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn thị xã đã và đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Có thể nói, các Tổ giám sát cộng đồng đã và đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, họ là những cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh. Nhờ những hoạt động không mệt mỏi của thành viên Tổ giám sát đã tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch. Qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Xuân Nguyễn – Khoa Truyền thông GDSK

    

Truy cập

Hôm nay:
95
Hôm qua:
358
Tuần này:
2204
Tháng này:
820
Tất cả:
402048