date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Thứ trưởng Y tế: ‘F0 cách ly tại nhà vẫn được các đơn vị y tế theo dõi

Đăng lúc: 09:48:01 15/07/2021 (GMT+7)

Thứ trưởng khẳng định, F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đưa ra những hướng dẫn, khuyến cáo để nhóm này tự theo dõi sức khỏe.

 Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, số người mắc mới Covid-19 trên cả nước đang tăng nhanh tại nhiều địa phương. Chỉ tính riêng TP.HCM, đến nay đã có hơn 16.000 ca, dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Thứ trưởng chia sẻ, điều này tạo áp lực rất lớn cho công tác thu dung, điều trị. Thực tế cho thấy, các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM hay trung tâm y tế, bệnh viện được chỉ định điều trị Covid-19 luôn ở trong tình trạng có rất nhiều bệnh nhân.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã quyết định rút ngắn thời gian điều trị đối với F0 không triệu chứng. Sáng ngày 14/7, Bộ Y tế ban hành công văn gửi các tỉnh thành, hướng dẫn cách ly F0 tại nhà sau thời gian điều trị tại cơ sở y tế.

“Việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà sau thời gian 10 ngày nằm viện được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi khoảng 70-80% trường hợp F0 không triệu chứng trong thời gian qua. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khuyến cáo giảm thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với các F0”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông chia sẻ thêm, vấn đề cách ly F0 tại nhà sau thời gian nằm viện rút ngắn được Bộ Y tế đưa ra dựa trên các căn cứ thực tiễn, khoa học, trong đó tiêu chí tối cần thiết là đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Theo đó, bệnh nhân sau 10 ngày điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR, nếu kết quả âm tính sẽ chuyển về cách ly tại nhà.

Ngoài ra, những trường hợp dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (giá trị CT>=30) cũng có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị vì khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh “cực kỳ thấp”.

Thứ trưởng khẳng định, F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế. Khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

vietnamnet

“Với các biện pháp Bộ Y tế khuyến cáo, F0 sẽ được tiếp tục theo dõi, điều trị. Người bệnh về nhà lại tạo tâm lý thoải mái, giúp nhanh chóng khỏi bệnh”, Thứ trưởng nói.

Ông cũng cho hay, bệnh nhân sau khi ra viện sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hàng ngày và đến lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Hệ thống y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong theo dõi các trường hợp F0, F1 khi nhóm này thực hiện cách ly tại nhà.

Bệnh nhân đủ điều kiện ra viện ngoài xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn phải đáp ứng một số kết quả xét nghiệm, thông số sức khỏe khác. Lý do bởi tải lượng virus không song hành với mức độ triệu chứng cũng như diễn tiến bệnh.

Thứ trưởng khuyến cáo, trong thời gian từ 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2, triệu chứng nếu có sẽ diễn tiến rất nặng. Bởi vậy, các cơ sở y tế phải theo dõi sát để kịp thời phát hiện trường hợp diễn biến nhanh.

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới nhất về điều trị, yêu cầu nơi thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng theo dõi 2 thông số là nhịp thở và chỉ số SpO2 kẹp đầu ngón tay. Đây là thông số quan trọng giúp kịp thời phát hiện trường hợp trở nặng để đưa ra chỉ định chuyên sâu.
                                                                                                                Theo Vietnamnet

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
338952