date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Nâng cao năng lực về nghiên cứu khoa học cho nhân viên y tế

Đăng lúc: 08:28:33 17/05/2024 (GMT+7)

Nhằm nâng cao năng lực và cải thiện chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong 2 ngày 16 và 17/5, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế (CHIR) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về NCKH cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Sở Y tế, Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế tới điểm cầu các đơn vị y tế trong tỉnh.

           Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Tiến sĩ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, NCKH là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với các cơ sở khám chữa bệnh nói chung và các cơ sở y tế nói riêng. Việc nâng cao NCKH góp phần nâng cao chất lượng y tế cũng như chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, NCKH còn là kỹ năng cần thiết giúp các nhân viên y tế tự học hỏi và nắm bắt kiến thức mới thông qua đọc các bài báo NCKH trong nước và quốc tế cũng như đánh giá các bằng chứng khoa học trong thực hành y học. Trong những năm qua, việc NCKH trong ngành y tế đã được quan tâm chú trọng, nhiều đề tài NCKH được triển khai ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị cho bệnh nhân.
IMG_20240517_075805.jpg
Tiến sỹ Lê Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa chủ trì lớp tập huấn

          Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực y tế. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức, kĩ năng, phương pháp NCKH sẽ giúp cho đội ngũ y tế hoàn chỉnh đề cương nghiên cứu, lập kế hoạch thực hiện và viết báo cáo đề tài cấp cơ sở. Bên cạnh đó, NCKH còn là kĩ năng cần thiết giúp các nhân viên y tế tự học hỏi và nắm bắt kiến thức mới thông qua đọc các bài báo NCKH trong nước và quốc tế cũng như đánh giá các bằng chứng khoa học trong thực hành y học.
         Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, nhiều năm qua công tác NCKH luôn được Ban Giám đốc xác định là một nhiệm vụ quan trọng cùng với quá trình phát triển, đổi mới, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực Y tế dự phòng. Hoạt động NCKH được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong 5 năm qua, đơn vị đã triển khai và ứng dụng 76 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế dự phòng cấp cơ sở (với kết quả xếp loại 12 đề tài xuất sắc và 64 đề tài xếp loại đạt). Các đề tài khoa học luôn có sự đổi mới về nội dung, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

IMG_20240517_074920.jpg

Toàn cảnh lớp tập huấn tại CDC Thanh Hóa

           Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên y tế nắm vững kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện đề tài sáng kiến, NCKH hoàn chỉnh. Từ đó nâng cao năng lực và cải thiện chất lượng các đề tài NCKH và sáng kiến cho nhân viên y tế, góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý việc thực hiện các đề tài, sáng kiến cấp cơ sở; khuyến khích nhân viên y tế tham gia NCKH, nâng cao chất lượng và tính ứng dụng của các đề tài, sáng kiến vào thực tiễn.

          Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên từ Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế trực tiếp trình bày và trao đổi các nội dung như: NCKH trong môi trường y tế và những điểm lưu ý quan trọng (đại cương về NCKH; cách xác định và biện luận vấn đề nghiên cứu; cách viết tên, mục tiêu nghiên cứu; các phương pháp thu thập số liệu thường dung; một số lưu ý khi phân tích và trình bày số liệu). Đồng thời được trao đổi kinh nghiệm triển khai hiệu quả NCKH tại cơ sở (phân biệt NCKH - thực hành dựa vào bằng chứng và Đề án cải tiến chất lượng; được chia sẻ kinh nghiệm công bố từ 2 bệnh viện công lập, gợi ý một số đề tài...

          Lớp tập huấn là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho nhân viên y tế trao đổi kinh nghiệm và thảo luận phương pháp NCKH, từ đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động NCKH của ngành y tế trong thời gian tới, nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh và nhân dân./.

           Ths. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Khoa Truyền thông

 

Truy cập

Hôm nay:
653
Hôm qua:
1566
Tuần này:
3792
Tháng này:
7260
Tất cả:
543458