date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Bộ Y tế điều chỉnh quy định về cách ly với trẻ em

Đăng lúc: 21:20:14 28/08/2021 (GMT+7)

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế vừa ban hành hôm nay 25-8, trong đó có nhiều thay đổi về quy định cách ly với trẻ em.

logo-covid-25-8-1629890034045265730935.jpeg
Theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại hầu hết các địa phương trên cả nước và nhiều trẻ em phải cách ly, theo dõi, điều trị do bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, một số trẻ em nhập cảnh Việt Nam cũng thuộc đối tượng phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Trẻ đi cách ly phải được chăm sóc tinh thần, giảm lo âu

Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) hướng dẫn trường hợp người nhà cùng đi cách ly chăm sóc trẻ phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp người chăm sóc trẻ em không thể đi cùng, ở cùng để chăm sóc trẻ thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ, hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế/cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ. Người đó phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em, đảm bảo trẻ được duy trì liên lạc với gia đình, người thân, giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19, sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Cơ quan y tế sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và người nhà của trẻ theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Trẻ em và thân nhân nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin: chỉ cách ly 7 ngày

Đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng thân nhân, trường hợp trẻ và thân nhân đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi xuất cảnh), có giấy chứng nhận tiêm chủng, sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày kế tiếp.

Đối với trẻ em và thân nhân nhập cảnh khi chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin ngừa COVID-19, thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam, trẻ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú cùng người chăm sóc trẻ em trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Các cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Công văn này thay thế hướng dẫn ngày 7-2 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Trong thời gian qua, dù Bộ Y tế có hướng dẫn về cách ly với trẻ em là F1, F2 nhưng nhiều tỉnh thành vẫn thực hiện không đúng quy định, đưa cả trẻ sơ sinh là F1 đi cách ly tập trung.

                                                                                                                                                                     Theo TTO

Truy cập

Hôm nay:
154
Hôm qua:
403
Tuần này:
1987
Tháng này:
8435
Tất cả:
511040