date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Hội thảo trực tuyến chia sẻ mô hình phòng chống suy dinh dưỡng tại huyện Quan Sơn

Đăng lúc: 21:00:31 10/09/2021 (GMT+7)

Sáng 10/9/2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ mô hình phòng chống suy dinh dưỡng tại huyện Quan Sơn. Hội thảo trực tuyến được tổ chức tại các điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, huyện Quan Sơn và các điểm cầu tại một số huyện trong tỉnh.

IMG-8693.JPG
Điểm cầu trực tuyến tại CDC Thanh Hóa

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia chia sẻ mô hình/thực hành dinh dưỡng có triển vọng và hiệu quả của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như câu lạc bộ dinh dưỡng, mô hình tư vấn thăm hộ gia đình (TTC), mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ (CLTS)... Mục tiêu chiến lược của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 là an sinh bền vững cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dễ bị tổn thương nhất. Giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi thông qua phương pháp tiếp cận lồng ghép; Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột và tai nạn thương tích; Cải thiện sinh kế hộ gia đình để duy trì an sinh trẻ em.

Tại huyện Quan Sơn, báo cáo viên của 2 nhóm thực địa tại Quan Sơn đã chia sẻ kết quả sau tham quan thực địa về mô hình tư vấn thăm hộ gia đình (TTC) và mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ (CLTS). Mô hình tư vấn thăm hộ gia đình (TTC) là mô hình tư vấn thăm hộ gia đình đúng thời điểm và đúng đối tượng giúp bà mẹ và người chăm sóc trẻ hiểu về tầm quan trọng của việc chăm sóc khi mang thai và sau sinh, cải thiện những rào cản trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ, cải thiện kỹ năng thăm hộ gia đình cho truyền thông viên trong việc theo dõi, tư vấn chăm sóc bà mẹ mang thai và nuôi trẻ nhỏ. Mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ (CLTS) là phương pháp tiếp cận làm tăng tính làm chủ của cộng đồng, người dân tự nhận thức được vấn đề thông qua kích hoạt để họ thấy được sự ghê sợ, xấu hổ mà từ bỏ thói quen cũ, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau thời gian triển khai và thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021 các xã của huyện Quan Sơn đã thực hiện tốt, triển khai các mô hình theo đúng hướng dẫn của Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam và đã có những kết quả khả quan. 90% các bà mẹ sau khi được thăm đã có cam kết và thay đổi hành vi trong việc chăm sóc thai phụ và trẻ nhỏ; 80% các thành viên liên quan trong hộ gia đình đã hiểu và hỗ trợ các bà mẹ và người chăm sóc trẻ. Năm 2021 có 8/34 số bản đạt 100% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh sau khi kích hoạt CLTS.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận chung về kế hoạch xây dựng năng lực, theo dõi, giám sát, hỗ trợ, đánh giá và nhân rộng việc triển khai các mô hình dinh dưỡng đồng thời cũng nêu ra các khó khăn, rào cản khi thực hiện các mô hình này.

Được biết, từ tháng 8-2018, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh về việc thực hiện chương trình Y tế giai đoạn 2018-2022. Theo đó, chương trình đã hướng dẫn và hỗ trợ 6 huyện miền núi (Bá Thước, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Thanh, Như Xuân) triển khai các hoạt động cải thiện dinh dưỡng bền vững cho trẻ em thông qua các mô hình giáo dục và phục hồi dinh dưỡng; tư vấn thăm hộ đúng thời điểm, đúng đối tượng; vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ; xử lý và trữ nước an toàn tại hộ gia đình; xây dựng mạng lưới các câu lạc bộ dinh dưỡng ở thôn; lồng ghép sinh kế và nhóm tín dụng tiết kiệm…Thông qua chương trình đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ trẻ em.

                                                                                                                                                Lê Xuân - Khoa Truyền thông GDSK
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
302
Hôm qua:
689
Tuần này:
2975
Tháng này:
10882
Tất cả:
371947