date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Triển khai thí điểm cấp thuốc Methadone tại nhà ở 3 địa phương

Đăng lúc: 09:15:07 09/04/2021 (GMT+7)

Từ ngày 5/4, Bộ Y tế triển khai Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại nhà tại 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hải Phòng trong 2 năm 2021-2022.

 Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã được triển khai ở Việt Nam từ năm 2008 với hiệu quả như người bệnh được cải thiện về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất; cải thiện về an ninh - trật tự xã hội; giúp nhiều người bệnh có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. 

Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng cho thấy tỷ lệ bỏ điều trị chiếm trên 50%, tập trung ở các tỉnh miền núi, do người bệnh không đủ kiên trì đến cơ sở y tế uống thuốc hằng ngày liên tục nhiều năm. Vì thế, nhiều nước đã cho những người bệnh tuân thủ điều trị tốt được mang Methadone về sử dụng tại nhà nhiều ngày, để giảm thời gian đi lại, người bệnh được duy trì và tuân thủ điều trị mà vẫn đảm bảo công việc, sinh hoạt. 

Mặt khác, việc cấp thuốc Methadone cho bệnh nhân mang về cũng giúp giảm tải công việc cho cán bộ y tế tại cơ sở điều trị Methadone. Đề án thí điểm nếu thành công sẽ mở ra cơ hội triển khai trên toàn quốc.

Báo CAND

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
272
Hôm qua:
374
Tuần này:
1043
Tháng này:
9890
Tất cả:
481094