date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, sân bay để phòng dịch COVID -19

Đăng lúc: 10:49:38 01/07/2021 (GMT+7)

Xác định dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và không thể chủ quan, lơ là, nhất là trong thời điểm cuộc bầu cử sắp diễn ra, vì vậy, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnhThanh Hoá, Cảng hàng không Thọ Xuân đã và đang tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, sân bay để phòng chống dịch COVID-19.

             Huyện Quan Sơn có 84 km đường biên giới giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, có cửa khẩu Na Mèo và nhiều đường mòn, lối mở dân sinh ở vùng biên giới. Do đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19 tại nhiều quốc gia trên thế giới, huyện Quan Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, siết chặt quản lý người ra, vào khu vực biên giới.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo thuộc địa phận xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, mỗi ngày có từ 3-5 công dân nhập cảnh vào Việt Nam, tất cả những người nhập cảnh qua cửa khẩu đều được yêu cầu thực hiện nghiêm quy trình rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, những người nhập cảnh sẽ được đưa đi cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID – 19, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Bên cạnh việc kiểm soát chặt công tác nhập cảnh qua cửa khẩu lực lượng biên phòng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, siết chặt quản lý người ra vào khu vực biên giới, quyết tâm không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Thiếu tá Hà Văn Minh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn) cho biết: Hiện nay, đơn vị tăng cường quân số, tuần tra kiểm soát 24/24 ở tất cả các điểm chốt, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và hoạt động qua lại biên giới, phối hợp với lực lượng quản lý khu vực biên giới phía bạn Lào và lực lượng công an Cửa khẩu quốc tế Nậm Xôi tuần tra kiểm soát và trao đổi nắm bắt tình hình thường xuyên để phối hợp phòng, chống dịch qua biên giới”.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 đang ngày càng gia tăng tại nhiều nước láng giềng với Việt Nam như: Lào, Campuchia, Thái Lan. Trong khi đó Thanh Hóa có đường biên giới dài 213km với nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào. Để kiểm soát tình hình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đang duy trì hoạt động 38 chốt, trạm với 231 cán bộ, chiến sĩ; ngoài ra còn có 9 tổ kiểm soát lưu động với 64 cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, tại các chốt kiểm soát đều đảm bảo thường trực quân số 24/24h, tăng cường tuần tra, siết chặt kiểm soát đường mòn, lối mở, dựng các lán trại dã chiến, chốt, tổ công tác lưu động ngăn chặn triệt để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tiếp tục phối hợp với và các lực lượng chức năng siết chặt công tác quản lý người ra, vào khu vực biên giới. Cùng với đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân, để mỗi người dân chủ động, tích cực tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, góp sức chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh việc siết chặt công tác quản lý người ra, vào khu vực biên giới, công tác kiểm soát hành khách tại các sân bay cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

image1.jpg
Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa

Nhằm duy trì và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, lãnh đạo Cảng Hàng không Thọ Xuân đã yêu cầu cán bộ, nhân viên tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nêu cao ý thức phòng chống dịch COVID-19, luôn thực hiện việc mang khẩu trang, áp dụng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có xảy ra dịch bệnh đề nghị khai báo với đơn vị để được theo dõi; đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với đơn vị, chủ động đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và kiểm tra, xét nghiệm theo dõi. Cán bộ, nhân viên được khuyến cáo hạn chế di chuyển liên tỉnh, khai báo y tế trung thực. Các trường hợp người thân tiếp xúc với F1, F2, F3, F4 cần chủ động khai báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để phòng chống dịch bệnh.

image3.jpg
Đo thân nhiệt cho hành khách tại cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa

Ông Trần Sỹ Hiến, Giám đốc Cảng Hàng không Thọ Xuân cho biết: “trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, phát sinh các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 Ấn Độ, Anh đã được phát hiện tại Việt Nam, có tốc độ lây lan rất nhanh. Cảng Hàng không Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại dịp cao điểm và phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối các chuyến bay, kiểm soát tốt bệnh dịch, chủ động phòng ngừa, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh”.

Theo Cảng hàng không Thọ Xuân, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lượng các chuyến bay, số lượng hành khách cũng giảm đáng kể. Mặc dù vậy, Cảng Hàng không Thọ Xuân đều làm việc với các hãng hàng không nhằm có sự phối chặt chẽ trong việc tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên chuyến bay; hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Đặc biệt, đối với chuyến bay đi Cảng hàng không Thọ Xuân bố trí cán bộ đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào nhà ga hành khách, nhắc nhở hành khách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Các chuyến bay đến, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đặt máy quét thân nhiệt và bố trí nhân sự kiểm tra, hướng dẫn hành khách khai báo y tế. Về cơ bản, công tác phòng chống dịch tại Cảng Hàng không Thọ Xuân đã được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, chặt chẽ, đầy đủ theo quy định với sự vào cuộc của các đơn vị có liên quan và hành khách.

Cùng với những biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại của khẩu, sân bay của các cơ quan chức năng thì cộng đồng cũng cần nêu cao ý thức của mình trong việc phòng chống dịch COVID-19.
                                                                                                                      Xuân Nguyễn - Khoa Truyền thông GDSK

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
35
Hôm qua:
358
Tuần này:
2144
Tháng này:
760
Tất cả:
401988