date
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KIẾM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THANH HÓA

Quyết tâm xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp

Đăng lúc: 10:49:44 10/10/2021 (GMT+7)

Xác định đây là ổ dịch COVID-19 có tính chất phức tạp, lây lan nhanh tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp kịp thời như truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng nhằm khống chế ổ dịch. Sau 31 ngày tiến hành phong tỏa, hiện BVĐK Hợp Lực đã khôi phục trạng thái "bình thường mới" trong phạm vi toàn bệnh viện. Điều này cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm lớn, với những giải pháp đúng đắn từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch, cũng như sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân…trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19

            c9d491762574cff2e547f1cd974330c1.JPG
Đ/c Đỗ Thái Hòa - Phó giám đốc Sở y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt
chỉ đạo cuộc họp tại BVĐK Hợp Lực

Ngày 29/8/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa (CDC) nhận được báo cáo thông tin ca bệnh COVID-19 chỉ điểm qua xét nghiệm tầm soát tại bệnh viện (là người nhà đi chăm bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, BVĐK Hợp Lực, có yếu tố dịch tễ ngày 1/8/2021 từ TP. Bắc Giang trở về địa phương), nhanh chóng CDC Thanh Hóa đã báo cáo với Sở y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tiến hành giám sát và đáp ứng với ổ dịch COVID-19 tại BVĐK Hợp lực.

Ngày 30-8, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ra thông báo khẩn về việc phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hàng loạt các biện pháp quyết liệt được nhanh chóng triển khai dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực Thành ủy; Trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Sở y tế, CDC Thanh Hóa cũng như sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành trên địa bàn Thành phố, nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, một Tổ công tác đặc biệt được nhanh chóng thành lập do đồng chí Phó giám đốc Sở y tế làm Tổ trưởng nhằm hỗ trợ và phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.

Thời điểm tiến hành phong tỏa, tại bệnh viện có 1.548 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế. Công tác lấy mẫu trên diện rộng của được triển khai quyết liệt, thần tốc. Đã có 7.652 mẫu xét nghiệm được thực hiện, trong đó test nhanh kháng nguyên 1.320; xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 6.332 mẫu. Kết quả có 42 mẫu xét nghiệm dương tính; 7.610 mẫu xét nghiệm âm tính.

Song song với việc lấy mẫu, truy vết, điều tra giám sát, cách ly y tế đối tất cả các trường hợp liên quan đến các ca F0. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo thực hiện việc giãn cách nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch. Bệnh viện đã phối hợp với ngành y tế, UBND TP Thanh Hóa di chuyển  910 cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi khu vực phong tỏa của bệnh viện. Trong đó, bệnh viện hỗ trợ nơi ăn ở cho 175 cán bộ, nhân viên bệnh viện tại Khách sạn Trường An và nhà hàng Hội quán Hoa Viên gần bệnh viện, thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”;  584 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được tỉnh bố trí giãn cách tại các khách sạn trên địa bàn TP Thanh Hóa và khu nhà ở của Trường Đại học Hồng Đức; Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã bố trí 12 nhân viên y tế đi theo làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong thời gian thực hiện giãn cách; chuyển 117 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xuống Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều trị. Bên cạnh việc vận động bệnh nhân và người nhà chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch trong thời gian bị phong tỏa, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực luôn chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong bệnh viện với tinh thần “Mỗi nhân viên bệnh viện là một chiến sĩ và bệnh viện là một tập thể đoàn kết đồng lòng, quyết tâm chống lại COVID-19”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổ công tác đặc biệt, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn của CDC Thanh Hóa và nỗ lực từ phía BVĐK Hợp Lực, dịch COVID-19 tại bệnh viện cơ bản được khống chế, số ca lấy nhiễm giảm dần và không còn ghi nhận ca mắc mới liên quan. Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh đã tiến hành đánh giá nguy cơ dịch, kết thúc phong tỏa, trở về trạng thái “bình thường mới” đối với các tòa nhà D17, C3, E4, F3. Ngày 22/9, BVĐK Hợp Lực được phép tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh trở lại tại các khu vực được đánh giá là “bình thường mới”. Ngày 01/10, thực hiện kết thúc phong tỏa đối với 3 toàn nhà còn lại gồm tòa nhà A9, B4 và H4 trong niềm vui của cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà trong khu phong tỏa của BVĐK Hợp Lực.

10h ngày 08/10/2021, Sở Y tế thông báo kết thúc cách ly toàn bộ BVĐK Hợp Lực sau khi đã được CDC Thanh Hóa đánh giá toàn bộ nguy cơ tại bệnh viện. Đồng thời yêu cầu, BVĐK Hợp Lực phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Sau khi ổ dịch COVID-19 được kiểm soát, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tổ chức tiếp nhận bệnh nhân trở lại trong trạng thái “Bình thường mới”. Việc kiểm soát lây nhiễm tại bệnh viện được siết chặt ở tất cả các khâu. Trước khi đón bệnh nhân trở lại, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn. Đồng thời, rà soát, sắp xếp lại quy trình sàng lọc, phân luồng, tiếp nhận bệnh nhân và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các khoa, phòng. Ngay từ cổng vào, bệnh viện đã tăng cường nhân lực, chia làm 3 kíp luân phiên trực 24/24 giờ ở khu vực đón tiếp, phân luồng tại cổng bệnh viện. Công tác khai báo y tế, test nhanh được thực hiện nghiêm ngặt để sàng lọc kỹ, không bỏ sót, lọt các trường hợp nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào bên trong bệnh viện. Sau hơn 1 tuần hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”, bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám bệnh mỗi ngày; số lượng bệnh nhân điều trị nội trú hơn 200 người.

Như vậy, sau hơn 1 tháng khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, đến nay ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp lực đã cắt đứt được nguồn lây. Có được kết quả này trước hết là sự chỉ đạo sát sao từ Tỉnh ủy, UBND tinh, Sở y tế, CDC Thanh Hóa cũng với nỗ lực cố gắng của tập thể BVĐK Hợp Lực nhằm quyết tâm kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục hoạt động trở lại của toàn bệnh viện.


                                               
Thanh Xuân - CDC Thanh Hóa

 

Truy cập

Hôm nay:
41
Hôm qua:
386
Tuần này:
1689
Tháng này:
5888
Tất cả:
497910